Monday, 19 November 2012

7 tỷ phú da màu giàu nhất thế giới


Họ đều là những người thành công trong ngành xây dựng, truyền thông, khai khoáng... với tầm ảnh hưởng không chỉ tại lục địa đen mà còn trên toàn thế giới.

1. Mohammed Al Amoudi
1. Mohammed Al Amoudi
Tổng tài sản của người đàn ông da màu này tính đến tháng 3/2012 là 12,3 tỷ USD. Ông hiện là người giàu có thứ 2 tại Ả-rập Xê-út, đứng thứ 61 trong danh sách những người giàu nhất thế giới. Al Amoudi có cha là người Ả Rập, trong khi mẹ ông là người Ethiopia.
Thời điểm bước ngoặt trong sự nghiệp của Al Amoudi là vào năm 1988, khi công ty xây dựng Midroc của ông trúng thầu đầu tư hệ thống dự trữ dầu phức hợp tại Ả-rập Xê-út, mang lại cho ông doanh thu 30 tỷ USD, đồng thời duy trì vị thế giàu có của tỷ phú này cho đến ngày nay.
2. Aliko Dangote
Tổng tài sản của tỷ phú giàu có nhất Nigeria là khoảng 11,2 tỷ USD, có được chủ yếu dựa vào nguồn thu trong các ngành kinh doanh đường, bột mì, muối, dệt may, bất động sản, dầu khí và xi măng. Tài sản của ông đã tăng gấp 5 lần trong năm 2010 sau khi công ty xi măng Dangote Cement niêm yết trên sàn chứng khoán. Hiện nay, công ty này chiếm tới 1/4 vốn hóa thị trường chứng khoán Nigeria. Mới đây, tỷ phú này đã bỏ ra khoảng 45 triệu USD để mua một chiếc máy bay Bombardier làm quà sinh nhật cho chính mình.
3. Mike Adenuga
Là người giàu thứ hai ở Nigeria, Mike Adenuga có tổng tài sản ước tính khoảng 4,3 tỷ USD. Tài sản của ông hầu hết nằm tại công ty viễn thông Globacom, đơn vị độc quyền đầu tư cáp ngầm kết nối giữa Nigeria với thế giới.
Khởi đầu nghiệp kinh doanh, Mike Adenuga chỉ là một nhân viên bán Coca-Cola, và đổi đời sau khi xoay sang ngành xây dựng và giành được hợp đồng thi công doanh trại quân đội vào năm 1980. Adenuga cũng có cổ phần trong Bank Trust Equitorial, và là Chủ tịch của Conoil.
4 (đồng hạng). Patrice Motsepe
Patrice Motsepe là người giàu thứ ba của Nam Phi, với tài sản trị giá khoảng 2,7 tỷ USD. Ông làm giàu nhờ khai thác các mỏ vàng trữ lượng thấp, xây dựng công ty African Rainbow Minerals.
4 (đồng hạng). Oprah Winfrey
Nữ hoàng truyền hình thực tế Oprah Winfrey cũng có tên trong danh sách này khi nắm giữ khối tài sản giá trị 2,7 tỷ USD. Thu nhập từ hoạt động giải trí và truyền thông của người phụ nữ này vào khoảng 225 triệu USD mỗi năm. Sau khi làm chủ một đài phát thanh và truyền hình của riêng mình, Oprah đã mở một trường học dành riêng cho nữ sinh tại Nam Phi với mức đầu tư 40 triệu USD.
6. Mohammed Ibrahim
Sáng lập viên của Celtel - một công ty điện thoại di động có chi nhánh tại 23 quốc gia ở châu Phi và Trung Đông - là tỷ phú người Sudan, Mo Ibrahim, có tài sản ước tính 1,1 tỷ USD. Ông đang sống ở London nhưng lại dành phần lớn thời gian của mình để hoạt động từ thiện và đầu tư ở châu Phi, nổi bật là việc lập ra quỹ Mo Ibrahim nhằm cải thiện quản lý công tại các quốc gia ở lục địa đen.
7. Michael Lee-Chin
Tỷ phú người Canada gốc Jamaica Michael Lee-Chin có tài sản ước tính 1 tỷ USD. Ông là người quản lý quỹ tương hỗ AIC Manulife từ năm 2009. Trong số các tài sản của tỷ phú này, nổi bật có hãng truyền thông Columbus và Barbados, cổ phần của Ngân hàng Thương mại Quốc gia Jamaica, biệt thự 250 mẫu anh ở bãi biển Ocho Rios, Jamaica, cùng nhiều căn hộ khác tại Canada và Florida.


Nguồn đọc thêm: http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=501922#ixzz2CjkBgvGn
http://www.xaluan.com/

No comments:

Post a Comment